HOẠT ĐỘNG ÔN TẬP MÔN NGỮ VĂN LỚP 12 BẰNG PHƯƠNG PHÁP SƠ ĐỒ HÓA KIẾN THỨC

11/04/2023

Hàng chục năm nay, đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (trước đây) và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (hiện nay) không có nhiều đổi mới khiến cho những người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi. Bởi số tiết học, khối lượng kiến thức môn Ngữ văn trong kỳ thi này quá nhiều, ngay cả giáo viên Ngữ văn khi ôn thi cũng cảm thấy áp lực vì chỉ riêng phần làm văn thì giáo viên phải dạy, học sinh phải học đến vài chục tác phẩm văn học. Chỉ riêng phần Văn học Việt Nam - phần trọng tâm ôn thi, học sinh lớp 12 phải học  khoảng 14 tác phẩm. Phần Tiếng Việt, nội dung ôn tập được trải dài từ lớp 6 đến lớp 12 với rất nhiều đơn vị kiến thức khác nhau buộc học sinh phải nhớ, phải thuộc thì mới làm được bài tập ứng dụng.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cơ bản có 2 phần. Phần đọc hiểu 3 điểm và phần làm văn 7 điểm. Trong đó, ngữ liệu của phần đọc hiểu thường được lấy ở ngoài sách giáo khoa, phần làm văn thường là cảm nhận, suy nghĩ, phân tích những tác phẩm, đoạn trích văn học trong chương trình chính khóa của sách giáo khoa Ngữ văn 12.

Chính vì thế, Giáo viên giảng dạy môn ngữ văn rất cần thiết phải đổi mới phương pháp ôn tập sao cho hiệu quả trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023. Đổi mới bằng phương pháp sơ đồ hóa kiến thức giúp các em học sinh hệ thống kiến thức được nhanh nhất, nắm bắt kiến thức nhiều nhất phục vụ kỳ thi THPTQG năm 2023. Cụ thể như sau:

I. Đối với Phần đọc hiểu, giáo viên có thể dùng phương pháp sơ đồ hay bảng biểu để giúp đỡ các em hệ thống hóa kiến thức, ví dụ sơ đồ này:

II. Đối với phần Nghị luận xã hội, có thể đưa cho các em công thức viết chung như sau:

1. Giới thiệu vấn đề nghị luận
  2. Giải thích vấn đề nghị luận
  3. Đánh giá vấn đề nghị luận
  4. Phân tích vấn đề nghị luận
  5. Chứng minh vấn đề nghị luận
  6. Bàn luận mở rộng
  7. Liên hệ vấn đề nghị luận

III. Đối với phần Nghị luận văn học: Ở từng tác phẩm cụ thể, có thể đưa ra các sơ đồ như sau:

Có thể nói với cách sơ đồ hóa kiến thức như trên giúp các em rất hào hứng trong việc học tập, củng cố kiến thức. Đây là chìa khóa vàng để học sinh có được khối lượng kiến thức lớn tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023. Với cách đối mới về phương pháp ôn tập này, thày và trò các lớp 12 tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đang gấp rút cho hành trình về đích của các em. Chúc các em thành công!