CHUYẾN ĐI THỰC TẾ THĂM KHU DI TÍCH LỊCH SỬ K9 CỦA GẦN 700 HỌC SINH KHỐI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

04/05/2023

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  ngày 23/4/2023, được sự nhất trí cho phép của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Trường Cao Đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức cho gần 700 học sinh hệ Trung học phổ thông và giáo viên hệ THPT của nhà trường đi tham quan thực tế tại khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông, Ba Vì – Hà Nội. Đây là địa điểm gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1969 - 1975.

Trong chuyến đi học tập trải nghiệm thực tế này, thày cô giáo và các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa lịch sử của khu di tích lịch này. Vào năm 1957, trong một lần thăm sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá Chông hùng vĩ, thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Bác Hồ đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Buổi tham quan thực tế thực sự bổ ích và lý thú, một bài học thực tế mà không có bài học sách vở nào có thể so sánh được dành cho học sinh THPT và thày cô giáo của nhà trường. Sau buổi tham quan thực tế giáo viên và học sinh nhà trường đã hiểu biết nhiều hơn về khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông, hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu cũng như công việc mà Trung ương Đảng đã thực hiện gìn giữ thi hài Bác trong suốt những năm tháng từ 1969 đến 1975.

Sau đây là một vài hình ảnh của chuyến đi: