Trường cao đẳng kinh tế công nghiệp Hà Nội

Hanoi College of Industrial Economics

HIEC.EDU.VN

“Bộ thực hành biến đổi điện năng” tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc 2022: Phát huy tính đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

05/10/2022

     “Bộ thực hành biến đổi điện năng” của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội là sản phẩm trí tuệ, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên trong việc tự làm thiết bị đào tạo, phục vụ cho công tác giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

     “Bộ thực hành biến đổi điện năng” của Khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội lần đầu tham dự thi đã đạt giải Ba tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm Thành phố Hà Nội vào tháng 5 năm 2022. Được Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội Hà Nội lựa chọn tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII.

     Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 06/10/2022 đến gày 14/10/2022 với tổng số 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp/57 tỉnh thành phố trong cả nước tham dự.

Đổi mới, sáng tạo trong công nghệ - bứt phá trong dạy và học

     Hiện nay chương trình đào tạo nghề Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp đã được thực hiện theo chương trình khung của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội. Vấn đề đặt ra về thiết bị giảng dạy và thực hành các module chuyên môn phải đáp ứng đúng chương trình đào tạo và khả năng ứng dụng thực tế tại các doanh nghiệp, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ thực hành Biến đổi điện năng

     “Bộ thực hành biến đổi điện năng” được thiết kế dưới dạng module thực hành, mỗi một module đáp ứng bài học trong chương trình mô đun Kỹ thuật biến đổi điện năng, Điện tử công suất. Bên cạnh đó, còn đáp ứng được cho công tác giảng dạy và học tập các mô đun từ cơ bản đến nâng cao cho các nghề: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Điện dân dụng,…với các trình độ từ Sơ cấp nghề - Trung cấp nghề - Cao đẳng nghề

Cầu nối giữa khoa học trong đào tạo với thực tiễn của người học

     Để đáp ứng nhu cầu thực tế giảng dạy tập thể giáo viên khoa Kỹ thuật - Công nghệ, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã tập trung nghiên cứu, chế tạo thành công “Bộ thực hành biến đổi điện năng”. Từ đó, tạo điều khiện thuận lợi trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng thực hành cho người học. Khẳng định việc không ngừng nghiên cứu, đưa ra ý tưởng mới để làm ra thiết bị đào tạo có chất lượng, hiệu quả trong công tác đào tạo. Phù hợp thực tế sản xuất tại doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số hiện nay.

Học sinh sinh viên thực hành trên mô hình

     Mô hình giúp hình thành nhiều tiểu kỹ năng đối với người học, như: kỹ năng đấu nối, kỹ năng lắp ráp mạch điện cơ bản, kỹ năng sửa chữa mạch điện, kỹ năng lập trình, kỹ năng kết nối với các thiết bị bên ngoài như nút bấm, đèn báo, các module, …

     Trong thực tế “Bộ thực hành biến đổi điện năng” đã phát huy được tính hiệu quả việc nâng cao chất lượng dạy và học tại Khoa, góp phần vào công tác nâng cao chất lượng đào tạo chung của nhà trường.

TS. Đồng Trung Chính, Hiệu trưởng chụp ảnh kỷ niệm với Nhóm tác giả

Bài viết cùng chuyên mục